top of page

Quyền của người đồng tính: Lý luận và thực tiễn

Hiện tượng đồng tính đã tồn tại từ rất lâu trong lịch sử, văn hóa và tôn giáo ở mọi thời đại của xã hội loài người. Tình yêu và tình dục đồng tính được khai thác khá nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật từ thời La Mã cổ đại, thời Phục Hưng, khắp từ Châu Âu sang Trung Đông, Ả Rập, từ Ấn Độ sang Trung Quốc, Nhật Bản. Tại Trung Quốc còn phát hiện ra những di phẩm về chủ đề đồng tính có từ thời Đồ Đồng. Cũng tại Trung Quốc, thời nhà Minh được xem là kỳ cực thịnh cho các sáng tạo lấy cảm hứng từ quan hệ đồng tính. Những bước chuyển của lịch sử, kéo theo là thay đổi xã hội và nhận thức của con người đã đẩy người đồng tính vào góc tối, phải sống giấu mình. Trong thời gian khá dài đó thì hầu hết các dân tộc trên thế giới đã xếp đồng tính là một căn bệnh hoặc một tội lỗi, và bị luật pháp cấm thậm chí còn bị xử rất nặng bao gồm cả tử hình. Cho đến nửa cuối thế kỷ XX, các phong trào đấu tranh vì quyền bình đẳng, tự do, người đồng tính bắt đầu dần dần bước lại ra ánh sáng – đòi lại quyền sống là chính mình. Cho đến nay, có 23 quốc gia thừa nhận quyền của người đồng tính, 19 quốc gia hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và 44 quốc gia cũng chấp nhận hai người đồng tính đăng ký sống hợp pháp cùng nhau dưới những hình thức hôn nhân dân sự, quan hệ có đăng ký, quan hệ gia đình... có đủ quyền lợi như vợ chồng dị tính khác. Trong đó nhiều cặp đồng tính nhận con nuôi hoặc sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo từ tinh trùng, trứng của một trong hai người. Phần còn lại của thế giới, trong đó có Việt Nam hãy còn nhiều người đồng tính chưa được pháp luật bảo vệ một cách chính đáng. Mặc dù đồng tính không bị xem là bất hợp pháp tại Việt Nam nhưng định kiến bảo thủ của xã hội đối với người đồng tính vẫn còn nặng nề mà nguyên nhân chủ yếu là do kiến thức sai lệch. Nhiều người cho rằng đồng tính là tệ nạn xã hội, không bình thường, là một thứ bệnh hoạn, là đua đòi hư hỏng... chỉ một tỷ lệ rất nhỏ có thái độ cởi mở với người đồng tính. Điều đó, đã gây ra những hậu quả tiêu cực đến quyền của người đồng tính. Hơn nữa, khi mà vấn đề nhân quyền đang thực sự được nhắc đến rất nhiều từ quốc gia này đến quốc gia khác thì vấn đề các nhóm đối tượng khác nhau muốn lên tiếng mong nhận được sự bình đẳng trong xã hội. Cộng đồng người đồng tính tại

Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó, hiện nay cộng đồng người này cũng đang diễn ra một số hoạt động nhằm phổ biến kiến thức khoa học về hiện tượng đồng tính và kêu gọi sự ủng hộ của mọi người. Từ đó tạo cơ sở để nhà nước và xã hội thừa nhận quyền của người đồng tính và hợp pháp hóa thành các quy định pháp luật bảo vệ quyền của họ.

Xuất phát từ những lý do trên mà em đã chọn đề tài “Quyền của người đồng tính: Lý luận và thực tiễn”. Với mong muốn có thể phần nào giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề quyền của người đồng tính tại Việt Nam hiện nay, bao gồm: Những rào cản, những thách thức và thuận lợi mà nhà nước và xã hội phải đối mặt cũng như giải quyết về vấn đề mà hiện nay cả xã hội đang hàng ngày quan tâm.

Trích: "Quyền của người đồng tính: Lý luận và thực tiễn"

- Luận văn Thạc sĩ Luật học -Khoa luật - Đại học Quốc gia Hà Nội


Tác giả: Nguyễn Thị Minh Tâm

Người hướng dẫn khoa học: GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế

 

Tài liệu trên được dẫn từ: FDVN Lawfirm

Xem trực tiếp tại:Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note
bottom of page